Thủ thuật loại bỏ (tách) ký tự trong dữ liệu cột

Chào các bạn, khi ô dữ liệu của bạn có dạng sau: ký tự-ký tự hoặc ký tự:ký tự,…. như hình sau: . Trong hình này bạn muốn tách lấy Tivi hoặc TV01, lúc này bạn sẽ rất cần đến chức năng Split của Power BI đấy nhé (vì Power BI không cho phép bạn chỉnh sửa thông tin trong ô dữ liệu)

Đây là hình ảnh dữ liệu ban đầu sau khi tôi lấy từ 1 file Excel:

Trong đó thông tin từng dòng dữ liệu trong cột Sản phẩm đang ngăn cách nhau bởi dấu “”-“”, giờ tôi sẽ dùng Split để tách thông tin. Vậy bước đầu tiên tôi cần làm là chọn cột Sản phẩm để thực hiện.

Các bạn vào Home -> chọn Split Column -> Chọn By Delimiter.

Trong cửa sổ Split Column by Delimiter: Tại mục Select or enter delimiter, tùy theo trường hợp dữ liệu của bạn đang ngăn cách nhau bởi dấu “”,”” hay dấu “”:”” hay dấu “”;””, dấu “”=””, hay là khoảng trắng, hay 1 ký tự đặc biệt nào khác. Trong trường hợp dữ liệu này của tôi là chứa dấu “”-“”, do đó tôi chọn Custom.

Sau khi chọn Custom bạn phải điền vào ô bên dưới ký tự đặc biệt đang chứa trong ô dữ liệu của bạn như hình sau. Sau đó bạn nhấn nút OK nhé!

Kết quả sau khi split là mình có đến 2 cột Sản phẩm.1Sản phẩm.2, ở cột đầu tiên mới tách sẽ là tên sản phẩm, và tôi chỉ cần cột này thôi, nên tôi sẽ thực hiện xóa cột còn lại và đổi tên Sản phẩm.1 thành Tên Sản Phẩm.

Và đây là kết quả sau cùng:

Vậy là các bạn đã biết thêm thủ thuật này rồi đó, chúc các bạn thực hiện thành công nhé! Hẹn gặp các bạn ở bài kế tiếp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *