30% off automatic replica cartiers. best swiss iwc replicas is a truly classic and tasty watch. cheap iwcwatch.to sale. approximately four decades might be https://www.audemarspiguetwatches.to/ for sale in usa pioneer. audemarspiguetwatch usa needs superior artistry as well as engineering science. high end https://franckmullerwatches.to/ from replicamaker. each and every high quality https://www.franckmuller.to/ is truly a understand masterpiece of design. absolute hand and wrist in making is actually a leading benefit from luxury movadowatch.to watches. highest quality and absolutely movadowatches.to. have to choose the right store to buy a good luxuryreplicawatch.to,in here you can rest assured.

Hướng dẫn sử dụng “100% Stacked bar chart”

Các bạn thân mến,

Trong bài này chúng ta sẽ cùng làm quen với “100% Stacked bar chart“, hẳn là với cái tên Stacked bar chart các bạn sẽ thấy khá quen thuộc là bởi vì tôi đã có 1 bài hướng dẫn về loại chart này rồi, bạn nào chưa coi thì có thể tham khảo tại đây nha. Sự khác biệt ở đây là “100%“, đọc ký hiệu % hẳn có bạn cũng sẽ đoán được loại chart này thể hiện số liệu là % phải không nào?! Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật chi tiết loại chart này sử dụng ra sao và công dụng để làm gì nhé.

Trước hết sẽ là phần hướng dẫn vẽ chart:

Bước 1: Chuẩn bị file dữ liệu. Ở đây tôi có sẵn file dữ liệu bán hàng các nhóm sản phẩm Điện tử, Thiết bị văn phòng, Gia dụng.

Bước 1: Click chọn biểu tượng  (phần được khoanh vùng), biểu tượng này nằm cạnh biểu tượng Clustered column chart mà chúng ta đã tìm hiểu trước đó. Sau khi chọn chúng ta có được hình như sau:

Bước 2: kéo thả các giá trị cần thể hiện vào các thuộc tính tương ứng. Ở đây tôi muốn thể hiện Doanh thu của Sản phẩm theo Nhóm sản phẩm, do đó tôi kéo thả các giá trị vào các thuộc tính như sau:

Axis: Nhóm sản phẩm.

Value: Doanh thu.

Legend: Sản phẩm

Trong 3 thuộc tính trên các bạn sẽ rất dễ quên thuộc tính Legend, nên tôi lưu ý các bạn không được bỏ sót nhé, nếu bỏ sót các bạn sẽ thấy chart của mình như sau:

Các bạn sẽ thấy doanh thu cụ thể của Nhóm sản phẩm, nhưng như hình chart thể hiện, bạn sẽ không thấy được nhóm nào doanh thu cao, nhóm nào doanh thu thấp vì loại chart này thể hiện % mà, nên tất nhiên 3 nhóm sản phẩm đều đạt 100% doanh thu rồi, như vậy bạn bỏ qua thuộc tính Legend sẽ là thiếu sót lớn cho bài báo cáo của bạn nhé!

Giờ chúng ta sẽ xem khi sử dụng Legend thì sẽ có đổi khác gì nha:

Vì là trong 1 nhóm sản phẩm sẽ có nhiều sản phẩm và tôi muốn biết sản phẩm nào trong 1 nhóm sẽ mang lại doanh thu cao, do đó tôi dùng Sản phẩm làm giá trị thể hiện ở Legend. Vậy khi chúng ta cần dùng tới tỷ lệ % thì đây chính là công dụng của loại chart này nha các bạn, và tất nhiên sẽ có vài kiểu chart khác để chúng ta thể hiện tỷ lệ, tôi sẽ hướng dẫn ở những bài sau.

Tôi sẽ so sánh cho các bạn thấy sự khác biệt giữa 100% Stacked bar chart và Stacked bar chart để các bạn tránh nhầm lẫn khi sử dụng nhé:

Các bạn thấy đấy Stacked bar chart lấy giá trị tại trục hoành (trục X) là bilion (viết tắt là bn), còn 100% Stacked bar chart sử dụng giá trị tại trục hoành là %. Các bạn cũng thấy ở 2 chart tôi sử dụng cùng 1 giá trị thể hiện ở các thuộc tính, nhưng hình dáng của 2 chart này khác nhau hoàn toàn nên các bạn nhớ lưu ý!

Bây giờ tôi sẽ thử thể hiện thêm Doanh thu theo nămDoanh thu theo Nhà cung cấp với cùng giá trị thể hiện ở thuộc tính Legend và Value, chỉ thay đổi giá trị ở Axis để xem thế nào nhé:

Xem nào, bài báo cáo của chúng ta hẳn sẽ sinh động hơn nhiều, và các bạn cũng có thể đáp ứng được mọi yêu cầu của sếp rồi ha. Và bài hướng dẫn của tôi tới đây là kết thúc nhé! Một ngày làm việc vui vẻ nha các bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *