30% off automatic replica cartiers. best swiss iwc replicas is a truly classic and tasty watch. cheap iwcwatch.to sale. approximately four decades might be https://www.audemarspiguetwatches.to/ for sale in usa pioneer. audemarspiguetwatch usa needs superior artistry as well as engineering science. high end https://franckmullerwatches.to/ from replicamaker. each and every high quality https://www.franckmuller.to/ is truly a understand masterpiece of design. absolute hand and wrist in making is actually a leading benefit from luxury movadowatch.to watches. highest quality and absolutely movadowatches.to. have to choose the right store to buy a good luxuryreplicawatch.to,in here you can rest assured.

Tìm hiểu về Power Query / M Language

Xin chào các bạn! hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn đọc của dataMAKER làm quen với công cụ xử lý dữ liệu trong MS Power BI đó là ngôn ngữ Power Query M.

Không sớm thì muộn thì bạn cũng sẽ nhận ra mình đang làm việc trực tiếp với ngôn ngữ Power Query M. Hiện nay các công cụ như Microsoft Excel và Microsoft Power BI cung cấp giao diện tương tác Power Query Editor cho phép bạn xây dựng các chuỗi chuyển đổi dữ liệu được triển khai qua Power Query M. Tuy nhiên, các trình chỉnh sửa truy vấn này không thể làm mọi thứ bạn cần. Đôi khi bạn cần chỉnh sửa trực tiếp thông qua ngôn ngữ Power Query M .

Tìm kiếm trên Internet và bạn sẽ thấy nhiều ví dụ cho thấy cách sử dụng ngôn ngữ này để giải quyết vấn đề này hay vấn đề khác bạn đang gặp phải khi làm phân tích báo cáo nhưng rất ít mô tả cú pháp và mô hình của chính ngôn ngữ đó. Kiến thức hạn chế về những chi tiết này có thể không đáng kể khi chỉ cần sao chép và dán các mẫu công thức (code) và chỉnh sửa tên biến và cột cho phù hợp với dữ liệu của bạn. Như vậy để tạo và viết các giải pháp của riêng bạn bằng Power Query M cần sự hiểu biết vững chắc về cú pháp, quy tắc và khả năng của ngôn ngữ hữu ích nhất. Cùng phiêu lưu tìm hiểu nhanh (hoặc ít nhất là ngắn gọn, so với việc nghiên cứu đặc tả của ngôn ngữ), thậm chí có thể có những giải thuật thú vị và hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhiều về ngôn ngữ Power Query M.

Vậy để hiểu rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu ngôn ngữ công thức Power Query M là gì?

Power Query M là gì ?

Tổng quan thì Power Query M là một ngôn ngữ truy vấn mạnh mẽ được tối ưu hóa để xây dựng các truy vấn kết hợp dữ liệu (ETL Tool). Đó là một ngôn ngữ chức năng, phân biệt chữ hoa, chữ thường. Mchìa khóa để chuyển đổi dữ liệu trong Power BI.

  • E (Extract): Trích xuất dữ liệu từ bất cứ nguồn nào nó tồn tại.
  • T (Transform): Biến đổi hình dạng của dữ liệu để phân tích tốt hơn.
  • L (Load): Tải dữ liệu vào tập dữ liệu để phân tích và báo cáo.

Lấy dữ liệu từ các nguồn khác nhau và biến đổi nó thành “Hình dạng” chính xác cho mô hình dữ liệu.

M là tên không chính thức của ngôn ngữ Power Query và là tên viết tắt của Data Mashup. M có khả năng biến đổi dữ liệu đáng kinh ngạc để tối ưu hóa nó cho mô hình dữ liệu.

Không có gì sai khi bạn có thể sử dụng giao diện người dùng để tạo các truy vấn của bạn, nhưng ngôn ngữ này mạnh hơn nhiều so với những gì chỉ có trong giao diện người dùng. Bằng cách học cách đọc đoạn mã được tạo từ giao diện người dùng và sau đó cập nhật chỉnh sửa nó cho phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn có thể thực hiện và nhận thấy các chuyển đổi với dữ liệu đáng kinh ngạc.

Làm cách nào để sử dụng Power Query M ?

Power BI Desktop cung cấp cửa sổ Power Query Editor riêng biệt cung cấp trải nghiệm giao diện người dùng dễ sử dụng để thiết kế các truy vấn. Có 3 cách để bạn có thể sử dụng để tạo các câu lệnh Power Query M.

Tại cửa sổ Power Query Editor sử dụng các lệnh chức năng bằng với một cú click chuột trên thanh Ribbon, tại thẻ Transform

Hoặc mở thanh công thức để xem cú pháp ngôn ngữ M được tạo bởi các lần click chuột.

Hoặc chọn xem cú pháp đầy đủ trong cửa sổ Advanced Editor bằng cách chọn thẻ Home -> Advanced Editor (hoặc chọn thẻ View -> Advanced Editor)

Tại cửa sổ Advanced Editor bạn có thể chỉnh sửa đoạn mã (code) theo vấn đề giải thuật của bạn

Truy vấn trong Power BI Desktop được lưu dưới dạng tập hợp câu lệnh trong mã M

Hoặc bạn có thể viết đoạn mã M trực tiếp từ cửa sổ hộp thoại Custom Column. chọn thẻ Add Column -> Custom Column

Hộp thoại Custom Column cung cấp trình chỉnh sửa mã M đơn giản

Tại sao bạn nên học Power Query M?

  • Hoàn thành những điều không thể thực hiện được bằng các tính năng trong giao diện Power Query Editor.
  • Làm việc với các hàm truy vấn.
  • Thực hiện các phép tính trên các hàng.
  • Sử dụng điều hướng dữ liệu (Vd: điều hướng truy vấn đến SharePoint List bằng Title thay vì dùng List GUID với item ID).

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu qua về Power Query M, hẹn các bạn đọc tại bài viết tiếp theo về Power Query M!

2 thoughts on “Tìm hiểu về Power Query / M Language

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *